Vì sao sinh viên ngành điều dưỡng Việt Nam thất nghiệp

NGUYÊN NHÂN ĐIỀU DƯỠNG VIỆT NAM THẤT NGHIỆP

Vì sao điều dưỡng việt nam lại thất nghiệp

  • Hiện nay  ngành y tế việt Nam không thể phủ nhận đang có sự dư thừa thừa cục bộ trong một số ngành đào tạo Y Dược mà nguyên nhân xuất phát từ việc thí sinh đổ xô vào các Trường Đại học – Cao đẳng, Trung cấp sau khi tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia.
  • Tuy nhiên cũng tồn lại một nghịch lý là ngành Y thiếu nhân lực trầm trọng thì một số cơ sở Y tế cũng vẫn rất vất vả để tuyển dụng lao động do nhiều ứng viên đến tuyển nhưng cơ sở Y tế vẫn “lắc đầu” vì kỹ năng tay nghề quá kém, không đáp ứng được yêu cầu công việc thực tế.

 6 Nguyên nhân sinh viên học Y thất nghiệp

–  Đào tạo dư thừa cung nhiều hơn cầu:  trong 64 tỉnh thành tỉnh nào cũng có trường trung cấp, cao đẳng Y, chưa tính các thành phố lớn mỗi năm ước tỉnh khoảng 70.000 Sinh viên tốt nghiệp

  • Theo thống kê chỉ 25% số sinh viên học y xin được việc sau khi ra trường

–  KHó khăn của các bạn sinh viên mới ra trường là không có kinh nghiệm thực tế,  tiếng anh kém mà yêu cầu của các cơ sở y tế lại cần nhất 2 điều này.

– Sinh viên mới ra trường đi làm thì hưởng đồng lương rất thấp nhiều cơ sở  Y ép người lao động làm nhiều nhưng lại trả đồng lương quá bèo bọt. Nhiều bạn Sinh viên mới ra trường chấp nhận đi làm không lương để lấy kinh nghiệm.

– Chi Phí xin việc cao: có những bạn  khi xin việc phải bỏ ra 1 khoản tiền từ 150 – 300 triệu  để có 1 xuất chỉ tiêu vào một bệnh viên và hưởng lương chỉ từ 2-3 triệu/tháng

– Nhu cầu Thấp: ở nước ta Chính sách hỗ trợ chăm sóc người già chưa phát triển không giống một số  nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapor, Đài Loan chi 3% GDP  ngân sách để chăm sóc  người già, người cao tuổi. những lao động làm trong môi trường chăm sóc sức khỏe được hưởng lương rất cao, quyền phúc lợi XH tốt.

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan